Bất động sản thời Covid: Cẩn trọng khi thuê nhà

Giảm giá nhà hỗ trợ mùa dịch, cho thuê nhà giá rẻ hơn mặt bằng chung do kinh tế khó khăn... là những chiêu lừa đảo mới mà mọi người cần thực sự cẩn trọng khi đi thuê nhà.
b41008ec0c57f609af46.jpg

Nếu đang tìm hiểu thuê nhà, ắt hẳn ai cũng từng nghe nói về những câu chuyện người này người kia bị lừa và không khỏi hoang mang. Nhất là trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhu cầu thuê và cho thuê đều tăng cao, bạn càng nên cẩn trọng nếu muốn thuê một ngôi nhà hay căn hộ cho bản thân.

1. Trực tiếp gặp gỡ chủ nhà

Những kẻ lừa đảo thường rất ngại cho nạn nhân biết mặt mình, vì thế chúng thường hay chỉ giao dịch qua điện thoại hay Internet. Người đi thuê vì thế hãy yêu cầu được trực tiếp gặp gỡ chủ nhà để biết xem bạn có bị lừa hay không. Nếu không thì đây cũng là cơ hội tốt để bạn tìm hiểu được con người của chủ nhà.

Nếu được thì bạn nên chuẩn bị sẵn một số câu hỏi dành cho chủ nhà, hoặc đi cùng một người thân có nhiều kinh nghiệm trong việc thuê nhà. Một điểm cần lưu ý khác là hãy nhớ lên mạng để tìm hiểu về căn hộ cùng với chủ nhà (hay công ty cho thuê). 

2. Nói chuyện với những người xung quanh

Bạn hãy thêm phần cẩn trọng nếu chủ nhà cho bạn thăm quan ngôi nhà, căn hộ không có người đang thuê, đặc biệt nếu như bạn tìm hiểu được giá trị thật của chỗ thuê - không ngôi nhà, căn hộ nào có vị trí mà chất lượng tốt như thế mà lại không có người thuê cả. Rất có thể bạn đang bị một kẻ mạo danh lừa.

Ngược lại, nếu có cơ hội, bạn hãy nói chuyện với người đang thuê nhà (hay thậm chí là cả hàng xóm nữa). Nhiều khả năng bạn sẽ biết được những thông tin mà chủ nhà không cho đăng lên quảng cáo, ví dụ như hệ thống điện nước có vấn đề gì không, hay vào giờ nào ở khu vực quanh đấy có xảy ra ùn tắc.

3. Xây dựng hợp đồng chắc chắn

Nếu bạn thật sự có khả năng tài chính hay với giá trị thuê nhà lớn, bạn và chủ nhà hãy thuê một luật sư để viết hợp đồng thuê nhà cho hai bên. Luật sư là những người có khả năng phát hiện ra kẻ lừa đảo tốt nhất; đồng thời trong trường hợp bên cho thuê muốn đưa vào một điều khoản để họ có thể lợi dụng làm khó bạn trong tương lai, luật sư có thể cảnh báo cho bạn biết đồng thời đưa ra hướng giải quyết.

Bạn đừng bao giờ chấp thuận giao kèo thuê nhà bằng lời, hoặc hợp đồng viết giấy mà không có công chứng. Trong trường hợp hai bên có xảy ra tranh chấp, gần như lúc nào chủ nhà cũng là người nắm lợi thế so với người thuê nhà. Một hợp đồng thuê nhà có các điều khoản rõ ràng và được công chứng là cách tốt nhất để bạn tránh không bị đẩy vào thế bí.

4. Một số chú ý khác

Một trong những điều quan trọng nhất mà khách hàng phải nắm được là mức giá cho thuê trung bình tại khu vực. Bọn lừa đảo luôn tìm cách đánh vào lòng tham của nạn nhân bằng cách mời chào những mức giá thuê "từ trên trời rơi xuống", rẻ đến bất ngờ.

Một số thống kê đã chỉ ra, ngoài loại hình ký túc xã/chỗ ở cho sinh viên thì giá thuê nhà thường có xu hướng tăng vào mùa hè, cùng với lúc các hoạt động xây dựng tăng cường cả về số lượng lẫn cường độ.

Đôi khi những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu ngoài số tiền đặt cọc, bạn sẽ còn phải trả thêm một số loại phí như "chi phí tân trang lại nhà", "chi phí đăng ký tạm trú",v.v... Bạn hãy thêm phần cần thận nếu nhận được những lời đề nghị như vậy.