Bài toán nên mua nhà hay thuê nhà cho hộ gia đình trẻ trong năm 2020?

Vấn đề thuê hay mua nhà/căn hộ là bài toán khó đối với hầu hết các cặp vợ chồng trẻ tại Hà Nội. Lựa chọn giữa nhà cho thuê và nhà sở hữu, đâu là giải pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính và định hướng lâu dài của gia đình trẻ?
5.jpg
Vấn đề thuê hay mua nhà/căn hộ là bài toán khó đối với hầu hết các cặp vợ chồng trẻ tại Hà Nội. Lựa chọn giữa nhà cho thuê và nhà sở hữu, đâu là giải pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính và định hướng lâu dài của gia đình trẻ? Nắm bắt những ưu và nhược điểm của hai phương án mua nhà và thuê nhà sẽ giúp các ông bố bà mẹ trẻ đưa ra được quyết định đúng đắn.
 
Theo truyền thống của người Việt, an cư lập nghiệp được coi là mục tiêu lớn nhất đời người, là điều kiện tiên quyết để quyết định mức độ hạnh phúc và sự no ấm của cả một gia đình.
 
Tuy nhiên, dù bản chất của việc thuê và mua nhà có thể nói là hoàn toàn khác nhau, nhưng tựu chung lại, cả hai phương án đều đảm bảo bạn sẽ có một mái nhà để trở về, để tạo dựng tổ ấm của riêng mình.
 
Bước sang thiên niên kỉ mới, thế giới đã chứng kiến nhiều biến động và thay đổi khôn lường, nhưng nhu cầu sở hữu nhà ở của mọi thế hệ hầu như chỉ tăng lên chứ không hề thuyên giảm.
 
Tuy vậy, câu hỏi lớn ở đây là tại một ngã ba đường mà con người ta chỉ có hai sự lựa chọn – hoặc là kí hợp đồng thuê nhà, hoặc là mua đứt một căn nhà; đâu mới là định hướng đúng đắn nhất .

Ưu nhược điểm của mỗi phương án

Thông thường, nếu đi vay tiền để mua nhà, đương nhiên là người vay sẽ chịu gánh nặng và áp lực về tài chính. Nhưng tìm nhà cho thuê lại tạo cảm giác không thoải mái, tâm lý không “an cư” thì lại khó “lập nghiệp”. Hơn thế nữa, tìm nhà cho thuê ở khu vực nào, Đống Đa, Ba Đình hay Hoàn Kiếm, gần công ty hay trường con học cũng là vấn đề cần cân nhắc. Mỗi chọn lựa đều có ưu nhược điểm của nó và điều đó bắt buộc bạn phải cân nhắc thật cẩn thận.
 
Nếu bạn có trong tay một khoản tiền nhất định, khoảng 20-30% giá trị ngôi nhà bạn định mua, bạn có thể cân nhắc việc vay trả góp số còn lại để sở hữu căn nhà của mình. Còn nếu sau khi mua nhà mà bạn không còn một khoản tiết kiệm dắt lưng nào thì nên cân nhắc việc chọn thuê nhà phù hợp nhu cầu và phân bổ chi phí hợp lý, để dành một khoản để mua nhà theo kế hoạch cụ thể thì sẽ hơn là ngay lập tức gánh một khoản nợ to.
 
Nếu bạn xác định địa điểm định cư từ trên 5 năm, nên xem xét việc mua đứt căn nhà. Nhưng nếu nhu cầu công việc, trường của con cái chưa chốt, bạn nên xem xét việc thuê nhà để có thể linh động hơn sau này. Việc bán nhà không thể diễn ra trong 01 ngày và cần nhiều thủ tục giấy tờ. Hơn thế, nếu thuê nhà bạn có thể đi ngay khi hợp đồng kết thúc hoặc ngay khi đạt được thỏa thuận với chủ thuê.
 
Một khía cạnh khác hãy cân nhắc đến: khoản tiền chuyển hóa thành bất động sản “ nhà ở”, chi phí cơ hội của nó là bao nhiêu? Tùy từng trường hợp sẽ khác nhau, nếu bạn hoàn toàn có thể dùng số tiền đó gửi ngân hàng hoặc đầu tư các mảng ra tiền tốt hơn, thì việc đi thuê nhà không có gì là bất ổn cả, mà là hỗ trợ bạn trong quá trình làm giàu nhanh chóng hơn. Hơn nữa nếu trong quá trình đi thuê nhà, các chi phí phát sinh như phụ phí chung cư, bảo dưỡng, sửa chữa nhà bạn có thể thương thảo để chủ nhà chịu trách nhiệm.

Không có quyết định đúng nhất, chỉ có lựa chọn đúng hơn

Tóm lại, hãy tỉnh táo nhìn nhận và đáng giá đúng thực trạng của bản thân cũng như là xu hướng thị trường để chọn được hướng đi phù hợp nhất với mình.
 
Hãy nhớ, bạn luôn có sự lựa chọn và đừng quá lo nghĩ về vấn đề đúng sai. Sai lầm duy nhất mà bạn có thể phạm phải chính là thiếu lòng tin vào bản thân mình.