6 tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn căn hộ cho thuê

Ở một thành phố lớn như Hà Nội, nhu cầu thuê và cho thuê nhà luôn luôn thường trực. Thế nhưng lựa chọn như thế nào để có được căn hộ ưng ý lại không phải là điều ai cũng biết. Cùng tìm hiểu 6 tiêu chí để đánh giá nhà thuê sau đây:
DSC00082.JPG

Giá thuê nhà

Ai cũng mong muốn được ở khu vực trung tâm thành phố, nhưng điều này còn phụ thuộc vào tình hình tài chính vì giá thuê ở những nơi này khá cao. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi tìm phòng trọ chính là túi tiền của người thuê nhà: mức giá có thể thuê cũng như khoản tiền cọc cần chuẩn bị.

Để giúp bạn tránh tình trạng bị chủ nhà ép giá cao, bạn nên tìm hiểu giá nhà trọ tại khu vực muốn thuê. Hãy khảo sát giá phòng với từng sản phẩm như: phòng trong dãy nhà trọ, phòng ở chung nhà với chủ, nhà nguyên căn, căn hộ chung cư... Sau đó, tùy theo tài chính của mình để có thể tìm được căn phòngđúng yêu cầu với mức giá phù hợp. Bạn cũng cần hỏi thăm những người đang thuê ở đó và xem mức giá mà nhà chủ đưa ra có bị chênh lệch không.

Khu vực nhà đang cho thuê

Một số lưu ý về khu vực thuê nhà là nên tìm địa điểm gần trung tâm, thuận lợi khi tiếp cận các tuyến xe bus. Bên cạnh đó, nhà trọ nên ở khu vực gần chợ, cửa hàng tạp hóa để tiện mua sắm, phục vụ sinh hoạt. Tránh trọ tại những nơi hẻo lánh dễ gặp nhiều tệ nạn, nhất là khi bạn ra ngoài vào buổi tối. Khi đi xem nhà, hãy tranh thủ hỏi han những người xung quanh về vấn đề trật tự an ninh của khu phố và để ý một chút về cuộc sống sinh hoạt của hàng xóm. Bên cạnh đó, đừng quên tìm hiểu xem khu vực này có thường bị ngập khi trời mưa không.

Chất lượng nhà trọ

Không gian nơi ở một phần phụ thuộc vào số người và đồ đạc đi kèm, hãy nhắm chừng diện tích phòng để có cách bố trí thoải mái, không nên quá chật khiến mọi sinh hoạt bất tiện, hoặc quá rộng sẽ làm lãng phí tiền trọ của bạn. Khu vực cần được lưu ý nhất là nhà vệ sinh. Nơi đây phải an toàn, kín đáo và sạch sẽ, hạn chế sử dụng chung với 4 người trở lên vì sẽ vô cùng bất tiện.

Điện, nước của nhà trọ

Tốt nhất là nhà trọ của bạn nên có đồng hồ điện, nước riêng. Trong trường hợp bạn nghi ngờ có hiện tượng câu trộm điện, nước, hãy tắt cầu dao và kiểm tra đồng hồ xem có tiếp tục nhảy số hay không. Đồng thời, hãy hỏi giá điện nước trước khi thuê và so sánh với mức giá trung bình trong khu vực. Nếu nơi bạn muốn thuê đắt hơn nhiều so với giá chung thì nên cân nhắc lại.

Hợp đồng thuê nhà

Hãy đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà để chắc chắn rằng bạn sẽ không là người bị thiệt khi đặt bút ký. Các khoản mục cần quan tâm là thông tin người cho thuê và người thuê cần rõ ràng, giá tiền thuê nhà, số tiền đặt cọc, chi phí bồi thường các thiết bị có sẵn nếu hư hỏng, thời gian trả nhà hay kết thúc hợp đồng trước hạn là bao lâu… Cần ghi rõ số tiền đền bù nếu chủ nhà phá bỏ hợp đồng trước thời gian kết thúc hợp đồng.

Tiền cọc

Thông thường, người thuê cần đặt cọc 1 tháng đối với nhà trọ nhỏ, 2 – 3 tháng đối với nhà trọ lớn, căn hộ chung cư, hoặc tùy theo yêu cầu của người cho thuê. Đặc biệt, hãy cân nhắc kĩ trước khi chọn trọ ở những nơi chủ nhà bắt đặt cọc tiền nhà theo tháng, ví dụ nộp trước tiền nhà 5 tháng. Vì bạn có thể gặp trường hợp ở chưa hết tháng đã chuyển đi, lúc này phải chịu mất trắng số tiền cọc 4 tháng còn lại.